[ดูไหมเล่า] MINAMATA ภาพถ่ายโลกตะลึง การคืนจอครั้งสำคัญของจอห์นนี่ เดปป์1 min read

584
MINAMATA

ในที่สุด หนังเรื่องสุดท้ายในโปรเจ็คต์คน มี เรื่อง จากหนังผมไม่เล็กนะครับ ก็ได้วันกำหนดฉายใหม่ จากกำหนดการเดิมคือ 13 พฤษภาคม Minamata มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง ก็พร้อมเข้าฉายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แล้ว

การคืนจอครั้งสำคัญของจอห์นนี่ เดปป์

หลังจากพบเจอมรสุมชีวิตมาอย่างหนักหน่วง หนึ่งในนักแสดงฝีมือเอกอุแห่งฮอลลีวูดอย่างจอห์นนี่ เดปป์ ก็หวนคืนสู่จอเงินอีกครั้งในบทบาท ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ ช่างภาพสงครามชื่อกระฉ่อนช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ใช้ภาพถ่ายทวงคืนความยุติธรรมแก่ชาวเมืองมินามาตะในภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงสุดสะเทือนอารมณ์แห่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่ยังคงฝังลึกและตราตรึงอยู่ในหัวใจคนญี่ปุ่นทั้งโลก กับเรื่องราวความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับชุมชนชาวประมงเมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโต้ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษ อันเกิดจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมเป็นเวลานานหลายทศวรรษ จนนำไปสู่การเกิดโรคที่รู้จักกันในชื่อโรคมินามาตะ

หนังเล่าถึงช่วงเวลาหลังจากที่ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ (รับบทโดยจอห์นนี่ เดปป์) มีชื่อเสียงสูงสุดในฐานะช่างภาพสงคราม เขากกลายเป็นคนสันโดษไร้การติดต่อกับสังคม ก่อนจะถูกส่งตัวไปยังมินามาตะ เมืองชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นซึ่งถูกทำลายด้วยพิษของสารปรอทที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่นั่น สมิธได้แทรกตัวเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนและเก็บบันทึกความพยายามของชาวบ้านในการอยู่รอดร่วมกับโรคมินามาตะ การรณรงค์เพื่อให้บริษัทและรัฐบาลญี่ปุ่นรับรู้ถึงชะตากรรมของพวกเขา จึงเริ่มต้นขึ้นผ่านกล้องคู่ใจกับภาพถ่าย ก่อให้เกิดเรื่องราวที่สร้างแรงกระเพื่อมต่อโลกและเปลี่ยนชีวิตของเขาไปอย่างสิ้นเชิง

ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ

ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ ตัวจริง

สำหรับดับเบิลยู ยูจีน สมิธ ถือเป็นช่างภาพผู้โด่งดังที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ด้วยผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่น เริ่มจากภาพที่ถ่ายจากแนวหน้าของการรบในมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ไปจนถึงภาพถ่ายของพยาบาลผดุงครรภ์ที่ทำงานในชนบทของรัฐเซาท์แคโรไลนา

ภาพโทโมโกะในห้องอาบน้ำ
(source)

อย่างไรก็ตาม ผลงานที่สร้างชื่อเสียงและทรงอิทธิพลที่สุดของเขาคือเรียงความภาพถ่าย ผลงานสุดท้ายระหว่างการทำงานเป็นเวลา 3 ปีในเมืองมินามาตะ โดยเฉพาะภาพถ่ายของเด็กหญิงโทโมโกะในห้องอาบน้ำ ที่ถ่ายในเดือนธันวาคมปี 1971 เป็นภาพของพ่อและแม่กำลังอาบน้ำลูกสาวของพวกเขาที่ป่วยด้วยโรคมินามาตะอย่างอ่อนโยน  ภาพขาวดำนี้ไม่เพียงเป็นภาพถ่ายที่ดีที่สุดของสมิธเท่านั้น แต่ยังเป็นการเผยให้เห็นถึงผลกระทบทางกายภาพของชาวบ้านจากโรคมินามาตะที่ได้ดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกให้เข้าร่วมแคมเปญมินามาตะและหันมาสนใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม

ภาพถ่ายของเขาจะต่อสู้ความเป็นธรรมให้คนทั้งโลกได้รู้ ร่วมเดินทางไปกับเรื่องจริงและการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมผ่านกล้องและภาพถ่าย“MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” 1 กรกฏาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่าง