[ดูไหมเล่า] Josee, The Tiger and The Fish2 min read

453
Josee, The Tiger and The Fish

ห่างหายจากการประกาศลิขสิทธิ์เรื่องใหม่ไปพักใหญ่ ล่าสุด Japan Anime Movie Thailand (JAM) กลับมาพร้อมอนิเมะเรื่องใหม่แล้วครับ หลังจากโพสต์ภาพคำใบ้ไปในเพจ หลายคนก็เดาถูก บางคนก็เดาผิด (แต่ส่วนใหญ่ถูกนะ) นั่นก็คือเรื่อง Josee, The Tiger and The Fish

ภาพคำใบ้

ผลงานโดย BONES และผู้ช่วยผู้กำกับจาก Wolf Children

โจเซ่กับเสือและหมู่ปลา นวนิยายเรื่องสั้นของทานาเบะ เซโกะ ซึ่งเคยได้ทำเป็นภาพยนตร์ Live Action เมื่อปี 2003 จะกลับมาอีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์แอนิเมชั่น สร้างสรรค์โดยทีมงานมืออาชีพ นำโดยสตูดิโอ BONES ผู้ผลิตแอนิเมชั่นซีรีส์ My Hero Academia และ Full Metal Alchemist รวมไปถึงได้ Evan Call ผู้ประพันธ์เพลง BGM จาก Violet Evergarden เป็นผู้ดูแลในด้านเพลงประกอบ พร้อมกับ Original Soundtrack Ao No Waltz และ Shinkai ที่ได้ EVE นักร้อง Vocaloid ชื่อดังที่ร้องเพลงประกอบให้ Jujutsu Kaisen เป็นผู้ขับร้อง

ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นและความรักที่น่าประทับใจของโจเซ่ หญิงสาวผู้ใช้ชีวิตอย่างเป็นตัวของตัวเอง แม้จะมีปมในใจที่ต้องนั่งเก้าอี้วีลแชร์ กำกับโดยทามุระ โคทาโร่ ผู้ช่วยผู้กำกับจากเรื่อง Wolf Children คู่จี๊ดชีวิตอัศจรรย์ และผู้กำกับทีวีอนิเมชั่น Noragami เทวดําขําจร โดย Josee เป็นผลงานเรื่องแรกในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ขนาดยาวของเขา

เรื่องย่อพอสังเขป

โจเซ่ หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอยู่บนเก้าอี้วีลแชร์ผู้ชอบวาดรูปและอ่านหนังสือเป็นงานอดิเรก เธออาศัยอยู่กับคุณย่าเพียงสองคน โจเซ่ใช้ชีวิตในบ้านโดยแทบไม่ได้ออกไปข้างนอก เพราะว่าคุณย่าอายุมากแล้ว แต่หลังจากที่ได้พบกับสึเนโอะ นักศึกษาด้านชีววิทยาทางทะเล โจเซ่ก็ตัดสินใจที่จะกระโจนออกสู่โลกภายนอกที่ใฝ่ฝัน เมื่อได้สัมผัสกับประสบการณ์การใช้ชีวิต เธอก็เริ่มเปิดใจมากขึ้นเรื่อย ๆ จนความรู้สึกรักก่อตัวขึ้นในใจ โจเซ่เรียนรู้ที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับสังคม ค้นพบความเป็นไปได้ของตัวเอง และมองเห็นความหวังในการมีชีวิต

ตัวละครหลักใน Josee, The Tiger and The Fish

สึซึคาวะ สึเนโอะ

นักศึกษามหาวิทยาลัยในโอซาก้าชั้นปีที่ 4 หลงเสน่ห์ปลาที่อาศัยอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกและกำลังเรียนด้านชีววิทยาทางทะเล ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศหลังจบการศึกษา จึงทำงานพิเศษควบคู่กันหลายที่ เช่น ที่ร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำ เมื่อได้พบกับโจเซ่ ก็ได้รับข้อเสนอจ้างงานพิเศษอย่างหนึ่งจากคุณย่าของเธอ
คำบอกเล่าจากโจเซ่ “เข้ามากินข้าวฟรีน่ะ”

พากย์โดย นาคากาวะ ไทชิ

โจเซ่

เรียกตัวเองว่า “โจเซ่” ซึ่งเป็นชื่อตัวละครในหนังสือที่ชอบ เธอใช้ชีวิตอยู่บนเก้าอี้วีลแชร์ อาศัยอยู่กับคุณย่าเพียงสองคน สิ่งที่ชอบคือการอ่านหนังสือและการวาดรูป เนื่องจากอาศัยอยู่ในบ้านเกือบตลอดเวลา ทำให้เธอมีความหลงใหลในโลกภายนอกและชอบจินตนาการว่าว่ายน้ำไปได้ทุกที่ที่ชอบราวกับปลา รูปลักษณ์ภายนอกน่ารักแต่ปากร้าย

คำบอกเล่าจากสึเนโอะ “ภายนอกดูนุ่มนิ่ม แต่อ้าปากทีนี่กัดเจ็บเชียวนะ เป็นแมงกะพรุนไฟเรอะ!”

พากย์โดย คิโยฮาระ คายะ

นิโนะมิยะ ไม

รุ่นน้องในร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำที่สึเนโอะทำงานพิเศษอยู่ ชอบถ่ายรูปปลาใต้น้ำ แอบมีใจให้สึเนโอะแต่ไม่กล้าเผยความในใจ

พากย์โดย มิยาโมโตะ ยูเมะ

มัทสึอุระ ฮายาโตะ

เพื่อนรุ่นเดียวกันที่ทำงํานพิเศษอยู่ที่เดียวกันกับสึเนโอะ เป็นคนเฮฮาและขี้เล่น รู้ว่าไมแอบชอบสึเนโอะอยู่

พากย์โดย โอคิทสึ คาซึยูกิ

คิชิโมโตะ คานะ

บรรณารักษ์ในหอสมุดที่โจเซ่กับสึเนโอะไป ชอบนักเขียนชื่อฟรองซัวส์ ซากอง พูดคุยถูกคอเรื่องนิยายกับโจเซ่ตั้งแต่ได้เจอกันครั้งแรก

พากย์โดย Lynn


เตรียมรับชม Josee, The Tiger and The Fish ที่สุดแห่งผลงานรักโรแมนติกและชีวิตวัยรุ่น ภาพยนตร์อนิเมชั่นคุณภาพที่ผ่านการเข้าชิง Japan Academy Film Prize ครั้งที่44, Mainichi Film Awards ครั้งที่75 รวมไปถึงการได้เป็นภาพยนตร์ฉายปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ครั้งที่25 ในโรงภาพยนตร์ 5 สิงหาคมนี้