Actually I'm an introvert

ในสังคมยุคสมัยนี้ จะว่าแปลกก็แปลก แต่อันที่จริงก็เป็นเรื่องธรรมดาเหลือเกินที่คนคนหนึ่ง เมื่ออยู่บนโลกโซเชียล เขาหรือเธอจะเป็นนักพูดตัวยง แต่พอเป็นชีวิตจริงแล้ว เมื่อสำรวจดีๆ เขาเหล่านั้นกลับเงียบขรึม เลือกที่จะไม่สุงสิงกับใคร เก็บตัวอยู่ในห้อง อยู่บนเตียงหรือมุมไหนสักมุมในบ้านที่มอบความสงบและความสบายใจให้ คนเหล่านี้จะนิยามว่าเป็นคนเก็บตัวก็ไม่ผิดนัก แต่คำว่าคนเก็บตัวหรือมนุษย์ introvert ยังมีอีกหลายแง่มุมให้ได้เรียนรู้ บางคนก็เข้าใจผิดว่าตัวเองใช่ (หรือไม่ใช่) ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้เข้าใจคนกลุ่มนี้ถ่องแท้นัก กระทั่งได้อ่าน Actually I’m an introvert ที่จริงแล้ว ฉันเป็นคนเก็บตัวนะ งานเขียนจากประสบการณ์จริงของนักเขียนชาวเกาหลี นัมอินชุก (เจ้าตัวก็เป็นคนเก็บตัว) ทำให้ผมได้เข้าใจและพบว่าในหลายแง่มุม คนกลุ่มนี้ก็สุดยอดไปเลย

รูปแบบชีวิตของชาว introvert

คน introvert ไม่จำเป็นต้องเงียบขรึมหรือเก็บตัวเสมอไป ในหลายๆ สถานการณ์ เขาก็สามารถพูดหรือทำในสิ่งที่กลุ่มชอบเข้าสังคม (extrovert) ได้ดีไม่แพ้กัน อย่างเช่น นัมอินชุกเองก็เป็นวิทยากรที่ต้องพูดท่ามกลางฝูงชนจำนวนมาก แล้วเธอทำได้ยังไง ในจุดนี้ หนังสือก็จะพาเราไปทำความรู้จักกับปุ่มเข้าสังคม ที่พอกดแล้ว เขาหรือเธอก็จะเปลี่ยนเป็นคนละคน และพอกลับบ้านก็จะเข้าสู่โหมดเก็บตัวตามเดิม ซึ่งมหัศจรรย์มาก หรืออย่างการคบหากับใครสักคน เราก็จะได้ทำความเข้าใจความสัมพันธ์ในรูปแบบคบหากันแบบแคบและลึกได้จากหนังสือเล่มนี้ หรืออย่างคนเก็บตัวบางคนก็มีพฤติกรรมในขณะอยู่ในโหมด introvert ที่ขัดแย้งกันชัดเจน เช่น การดูหนังแนวสืบสวนสอบสวนที่กระตุ้นเร้าให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ ณ ขณะนั้นเป็นเวลาประหยัดพลังงานของเขาหรือเธอแบบเต็มสูบ ซึ่งในหนังสือก็จะอธิบายไว้อย่างชัดเจนว่าทำไมถึงได้ทำอะไรที่ขัดแย้งกันได้มากขนาดนี้

ในแง่การใช้ชีวิตว่าน่าสนใจแล้ว ในมุมการมองและวางแผนอนาคตก็น่าทึ่งไม่แพ้กัน ลองคิดดูสิครับว่าคนที่เก็บตัว เน้นประหยัดพลังงานชีวิตเต็มที่ขนาดนี้จะวางแผนอนาคตไว้แบบไหน หากว่าเส้นทางที่เลือกอาจจะมีอุปสรรคมากมาย แล้วมนุษย์ introvert จะใช้ solution อะไรเพื่อให้ก้าวไปสู่อนาคตตามที่หวังโดยไม่รู้สึกเหนื่อยและถอดใจไปเสียก่อน

ความรักของชาว introvert

ใครก็ตามที่มีแฟน คนรักหรือคนสำคัญเป็นชาว introvert แล้วล่ะก็ ในช่วงแรกของความสัมพันธ์อาจสร้างความปวดหัว น้อยใจได้มากพอสมควร เพราะคุณจะพบเจอเงื่อนไขในชีวิตมากมายในระดับที่นึกไม่ถึง เช่นในหลายๆ ครั้ง คุณก็อาจจะโดนแฟนปฏิเสธการชวนไปทานข้าวหลังเลิกงาน โดยให้เหตุผลว่าเหนื่อย อยากพัก ถ้าไม่เข้าใจ และมองว่าเป็นคนข้ออ้าง อาจสร้างรอยร้าวในความสัมพันธ์นั้นได้อย่างบาดลึก จะชวนไปไหนก็ไม่ไป แต่พอได้อ่านเล่มนี้แล้ว ก็อยากให้เชื่อเถอะว่านั้นคือความจริง เธอต้องการพักจริงๆ และนั่นจะเปิดโอกาสให้เราได้ทำความรู้จักกับความรักแบบแมว และสำหรับชาว introvert คนรักจะถือว่าเป็นปราการด่านสุดท้าย ที่แม้ดูภายนอกจะดูไม่ออกว่าเป็นคนรัก ซึ่งคนนอกจะไม่อาจอธิบายความใกล้ชิดรูปแบบนี้ได้เลย

Actually I’m an introvert? เคยถามตัวเองไหมว่าใช่คนเก็บตัวจริงหรือเปล่า

ตลอดระยะทางการอ่าน Actually I’m an introvert นอกจากจะได้ทำความรู้จักและเข้าใจคนกลุ่มนี้มากขึ้น หนังสือยังทำหน้าที่เป็นผู้คอยกระตุ้นให้เราถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าใช่หรือเปล่า ผ่านการต่อจิกซอพฤติกรรมเมื่อค่อยๆ อ่านไปที่ละบทเรื่อย ซึ่งนอกจากจะบอกเล่าผ่านมุมของผู้เขียนแล้ว ระหว่างทางก็จะมีการตอบคำถามของชาว introvert ทางบ้านไปด้วย ซึ่งหลายๆ คำถามก็น่าจะเป็นสิ่งที่เรานึกสงสัยกันอยู่ไม่มากก็น้อย รวมถึงยังมีแบบทดสอบสนุกๆ ใช้อ้างอิงได้ว่าเราเข้าข่ายเป็นมนุษย์เก็บตัวหรือไม่ หรืออันที่จริงก็ยังชอบเข้าสังคมนี่แหละ เพียงแต่เหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตไปหน่อยเท่านั้นเอง


หากใครอยากอ่าน หรืออยากแนะนำให้อ่าน หนังสือ Actually, I’m an introvert ที่จริงแล้ว ฉันเป็นคนเก็บตัวนะ หาซื้อได้จากร้านหนังสือทั่วไป หรือติดต่อสำนักพิมพ์ Bibli ได้เลยครับ