HOW TO ELIMINATE MY TEACHEER

ซีรีส์ครูใจดี (?) กับเด็กมีปัญหามาอีกแล้ว

จนถึงวันนี้ น่าจะใช้นิ้วนับกันไม่หวาดไม่ไหวแล้วกับจำนวนของซีรีส์ระหว่างครูกับนักเรียน หลายเรื่องก็ฟีลกู้ด สร้างแรงบันดาลใจสวยๆ กันไปเลย บางเรื่องก็เป็นครูใหม่ต้องมารับมือกับนักเรียนวัยกำลังว้าวุ้น อยากรู้อยากลอง ห้าวเป้ง เรียกบาทากันได้ไม่เว้นแต่ละวัน จนครูผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน ต้องมาช่วยสอนวิชาสปช. ให้ (จะมีใครทันวิชานี้ไหมนะ)

HOW TO ELIMINATE MY TEACHER หรือชื่อไทย สมการกำจัดครู ซีรีส์ญี่ปุ่นที่เพิ่งเข้าฉายใน Netflix ไปหมาดๆ หนึ่งในซีรีส์ที่อยู่ในลิสต์แนะนำอยากให้ดูประจำปีนี้ และก็เป็นอีกเรื่องใน genre ครูดี ปะทะ เด็กมีปัญหา ที่ตอนฉายใหม่ๆ ก็มีคนดูอยู่เฉพาะกลับ น่าจะแค่ในกลุ่มคนรัก J-drama ด้วยมั้ง และยิ่งมั่นใจเข้าไปใหญ่ว่าเลือกดูเพราะพลังดาราของทานากะ เค, ยามาดะ ยูกิ ส่วนวัยรุ่นๆ หน่อยก็คงดูเพราะทาคาฮาชิ ฟุมิยะ (ประธานอารุโตะจาก Kamen Rider Zero-One) และก็โอคุยามะ คาซุสะ (Patren 3-go จาก Lupinranger vs Patanger นั่นแหละ) แต่พอเข้าฉายใน Netflix เท่านั้นแหละ โอ้โห คนพูดถึงกันเยอะเลย แรงมาขนาดนี้ ก็ต้องดูแล้วแหละ

เรื่องย่อพอสังเขป

“โยชิสึเนะ” โยชิซาวะ สึเนโอะ (ทานากะ เค) ครูคนใหม่ประจำโรงเรียนชั้นสูงแห่งหนึ่งในโตเกียว ต้องรับหน้าที่มาดูแลนักเรียนม.6 ห้อง D ที่ถูกสี่หัวโจก ฟุจิวาระ โทยะ (ทาคาฮาชิ ฟุมิยะ), นากาอิ ยูมิ (คุโบตะ ซายุ), สุรุงิ ริกิ (ทาคาฮาชิ นาโอะ) และโอคิ นากิ (โมริตะ โคโคโระ) คุมอำนาจอยู่ จนไม่มีใครกล้าหือ โดยมีโยริตะ อาซาฮิ (ยามาดะ ยูกิ) เป็นครูผู้ช่วย

ครูสึเนโอะโดนแก๊งค์สี่หัวโจกเขม่นตั้งแต่วันแรกที่เข้าสอน โดนกลั้นแกล้ง ลอบทำร้ายต่างๆ นาๆ แต่ครูใหม่คนนี้ก็ไม่เคยสูญเสียรอยยิ้มและยินดีสอนวิชาชีวิตให้ทุกครั้ง ไม่ว่าตัวเองต้องเจออะไรก็ตาม

ซีรีส์เสริมพลังบวก สร้างความเข้าใจให้ชีวิต?

จากเรื่องย่อ จากอะไรต่อมิอะไร ก็อดทำเอาคาดหวังไม่ได้ว่าหลังดูเรื่องนี้จบ ต้องได้มุมมองชีวิตดีๆ แบบที่ GTO เคยมอบให้ไว้แน่ๆ เอ้า ก็ไม่ผิดนะครับ เรื่องนี้ก็ให้อารมณ์แบบนั้นแหละ ก็ตามสูตร ครูใหม่พยายามผูกมิตรกับนักเรียน โดนนักเรียนเหม็นขี้หน้า กลั้นแกล้งสารพัด (แถมเรื่องนี้ไปสุดกว่าตรงที่กะเอาให้ถึงตาย) ครูสืบหาปมในใจของเด็กที่เป็นโจทย์แต่ละตอน เอาคืนพอหอมปากหอมคอ แล้วก็พูดคำคมๆ (ในเรื่องนี้ใช้กิมมิคเป็นสมการ) นักเรียนสำนึกผิด จับมือกับครู ทำความเข้าใจกัน เปิดมุมมองใหม่ให้ชีวิต และเติบโตขึ้นอีกขั้น … ก็ด้วยประการฉะนี้แหละครับ HOW TO ELIMINATE MY TEACHER ก็สร้างความเข้าใจให้ชีวิตได้จริง หลายคำพูดก็ดีนะ แต่ผมว่านี่ไม่ร่างจริงของซีรีส์นี้อะ

กาวจัดปลัดบอก

เก๊กมาดขรึมอยู่นาน สุดท้ายก็ทนไม่ไหว กาวที่สูดเข้าไปเริ่มออกฤทธิ์ สุดท้ายก็แตก ฮ่าๆ จนลืมไปเลยว่าช่วงแรกของซีรีส์นี่เข้มขรึมมากแค่ไหน เนื้อหาช่วงหลังนี่กาวจัดมาก โดยเฉพาะสองตอนสุดท้าย หลุดโลกไปเลยพี่ แบบว่าอะไรดลใจให้ไปเวย์นั้นอะ อารมณ์เหมือนดู GTO อยู่ดีๆ ก็โดนลากไปดู The Ring ที่ไม่ได้มีความเป็นเนื้อเดียวกันกับแกนเรื่องเลยแม้แต่น้อย ที่ปูผ่านๆ มา พี่ก็ทิ้งลงข้างทางอย่างไม่ใยดี เอาจริงๆ โคตรเสียดาย คาแรคเตอร์สี่นักเรียนหัวโจกมากๆ เลยนะ บทช่วงแรกนี่อย่างดี พอเจอความพี้ของครูโยชิสึเนะเข้าไป จืดสนิทเลย แต่ที่ได้กลิ่นกาวๆ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ เลยอย่างครูผู้ช่วยอาซาฮินี่ไม่ทำให้ผิดหวัง ยกให้เป็นส่วนดีที่สุด เป็นเดอะแบกของเรื่องนี้ยังได้ด้วยซ้ำ (ทำไปทำมา ยามาดะ ยูกินี่เหมาะกับบทที่ต้องแหกปากโวยวาย ไฮเปอร์ ทำหน้าบูดๆ เบี้ยวๆ ดีแฮะ อย่างตอนที่เล่นเป็นมุรายามะใน HiGH&LOW นี่อย่างดีด ดีดจนได้ดี กลายเป็นตัวละครที่คนโคตรจะรักไปเลย) ส่วนที่เหลือน่ะเหรอ ก็ตามสภาพ กาวกู่ไม่กลับ เหตุผล ตรรกะ ไม่ต้องพูดถึง ดูเอาฮาอย่างเดียว

[สรุป] กาวยังไงให้น่ารัก

ผมไม่ชอบหนังหรือซีรีส์อะไรก็ตามที่กาวจัด ยิ่งถ้าออกทะเลจนทำลายสิ่งที่อุตส่าห์พยายามสร้างมาตั้งแต่แรก ผมไม่ซื้อเลย และพร้อมปล่อยทิ้งไว้ ไม่ดูต่อได้อย่างไม่ลังเล แต่ HOW TO ELIMINATE MY TEACHER ทลายกำแพงนั้นได้หน้าตาเฉย ผมเคารพให้กับความบ้าบิ่น กล้าที่จะฉีกไปอีกทางแบบสุดขอบจักรวาลของเรื่องนี้ดีนักแล สองนักแสดงมือเก๋าอย่างทานากะ เค กับยามาดะ ยูกิ ก็เล่นได้โคตรดี ยูกินี่ไม่ต้องพูดอะไรมาก คุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่กับเคนี่ บอกตามตรงว่านี่เป็นเรื่องแรกของเขาที่ได้ดูเต็มๆ

ส่วนเนื้อเรื่อง อย่าคิดมากครับ ปวดหัวเปล่าๆ ปล่อยหัวโล่งๆ แล้วดูไปเลย ตรรกะอะไรอย่าไปสน สูดกาวไปพร้อมกับเรื่องราวในซีรีส์ก็พอ

เปิดวาร์ปไปดูใน Netflix