[กินแล้วเล่า] เนื้อแท้ ดีแท้ๆ ทั้งเนื้อ ทั้งขนม1 min read

756

สู่เนื้อแท้

jio: เออ หิวแล้วว่ะ ไปหาอะไรกินกัน

เพื่อน P: แล้วจะกินอะไร

jio: แถวๆ ห้องก็ได้ แต่จริงๆ อยากกินเนื้อแท้

เพื่อน P: เออ จะกินปะล่ะ ถ้าไปกินจริง เดี๋ยวเลี้ยง

หลังจากสิ้นสุดบทสนทนานี้ ก็เป็นอันตกลงกันได้ทันทีว่ามื้อนี้ ผมกับเพื่อนจะไปฝากท้องไว้ที่ไหน ซึ่งร้านที่เราเลือกกันก็คือเนื้อแท้ ของบังโต หรือพี่โต Silly Fools ที่เพิ่งมาเปิดสาขาใหม่ที่ Central Westgate เมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา และร้านก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ชนิดต้องจองคิวรอกันเป็นชั่วโมงๆ ก็เลยคิดว่ารอให้ผ่านไปสักระยะก่อนค่อยไปกิน จวบจนมาถึงวันนี้ ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ไปลอง ตอนไปถึงร้านก็เห็นคนนั่งรออยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าโชคดีมาก เพราะจำนวนคิวก่อนหน้ามีเพียงสอง ทำให้รออยู่แค่ประมาณห้านาที ก็ได้เข้าไปนั่งโต๊ะแล้ว และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของความเซอร์ไพรส์

บรรยากาศดีแท้

แค่เข้าไปในร้านก็พบกับความเซอร์ไพรส์อย่างแรก ก็คือการจัดร้าน เอาจริงๆ แปลกใจมาก เพราะถ้าเทียบกับสาขา Samyan Mitrtown ที่เป็นแค่บูธเล็กๆ ในชั้นใต้ดิน แล้วคนละเรื่องกันเลย ทั้งแสงเงาและบรรยากาศดีงามสุดๆ ดีมากจนอยากไปวันที่ร้านมีคนน้อยๆ แล้วนั่งชิลๆ เปลี่ยนมุมถ่ายรูปไปทั่วร้าน สวยจริงๆ ถ่ายยังไงก็สวย จนนึกว่านั่งอยู่ในคาเฟ่คูลๆ

อาหารดีแท้

แน่นอนว่าร้านอาหาร อาหารก็ต้องเป็นพระเอก ซึ่งเนื้อแท้ก็เจ๋งจริงตามที่เคยดูในคลิปสัมภาษณ์บังโต อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักกับร้านและความอยากกิน วันนี้เราสั่งเป็นจานเดี่ยว กินกันคนละจาน โดยโจทย์ที่ตั้งไว้ส่วนตัวคือต้องลองเมนูที่ไม่เคยกิน แม้ใจจะอยากกินผัดกระเพราเนื้อแค่ไหน ก็ต้องสั่งอีกเมนูที่อยากกินพอๆ กันอย่างข้าวมันดี้เนื้อตุ๋นมาโดน

ข้าวมันดี้เนื้อตุ๋น

เนื้อนุ่มมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) นุ่มละลายละมุนปาก ละไมลิ้นโคตรๆ เห็นว่าตุ๋นเนื้อหลายชั่วโมง กว่าจะได้แบบนี้ มันดีมากจริงๆ มาพร้อมข้าวมันดี้เม็ดเรียวสวยงาม ถ้าเป็นหญิงสาวนี่ก็คือสาวงาม ปาน Miss Universe ข้าวแต่แยกจากกันชัดเจน ร่วนๆ แต่ไม่แข็งเลย นุ่มอีกแล้ว สรุปสองหัวใจในจานนี้นุ่มหมด กินแล้วเพลินปากมากๆ

ถ้าพูดถึงอาหารแขกเนี่ย แน่นอนก็ต้องนึกถึงเครื่องเทศ ข้าวมันดี้เนื้อตุ๋นก็หอมฟุ้งไปด้วยสารพัดเครื่องเทศเช่นกัน ถามว่าผสมอะไรลงไปบ้าง … ไม่รู้ครับ หาในกูเกิลก็ไม่เจอ ฮ่าๆ แต่ที่แน่ๆ เม็ดๆ ดำๆ ในจานน่าจะเป็นเม็ดพริกไทยหรืออะไรสักอย่าง ที่พอกัดจนแตกโผล๊ะในปาก ความหอมจะกระจายฟุ้งขึ้นจมูก และก็ข้าวสีเหลืองๆ น่าจะคลุกผงกะหรี่ เรื่องส่วนผสมจะมีอะไรบ้างก็สุดแท้แต่ เพราะสิ่งที่ได้คือทุกคำที่กินเหมือนได้รับการชำระล้างแบบ herbal therapy เหมือนอยู่ท่ามกลางสวนสมุนไพร โล่งปาก โล่งจมูก แถมกินได้สบายมาก แม้จะคละคลุ้งไปด้วยเครื่องเทศ แต่ไม่ทำร้ายการกินเลยแม้แต่น้อย มันมีความ lite ความเบา ทำให้กินได้เพลินๆ ถ้าอยากเพิ่มความจัดจ้าน ก็มีน้ำจิ้มสามสหายให้เลือกใส่ จากรูป เรียงจากซ้าย สีส้มๆ ก็คือพริกดองแบบที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเนื้อนั่นแหละ ถ้วยกลางดูแล้วคือผักดอง รสชาติเป็นไงไม่รู้ จานนี้ไม่ได้กิน (ไม่ชอบแตงกวาเป็นการส่วนตัว) และจานขวาสุด เหมือนตัวช่วยปรับลิ้นให้ชินกับเครื่องเทศ อารมณ์เหมือนซุปหางวัวรสอ่อนๆ วิธีการกินที่ถูกต้องเป็นไงไม่รู้ เพราะสุดท้ายนี่ก็เททุกถ้วย คลุกเคล้าลงในจานอยู่ดี อร่อยมาก อยากกินอีก

สเต็กเนื้อซอสแจ่ว

ส่วนเพื่อน P เจ้ามือมื้อนี้ เลือกที่จะสั่งเป็นสเต็กเนื้อซอสแจ่ว ตอนที่มาวางบนโต๊ะใหม่ๆ ทำเอางงเล็กๆ เพราะตามปกติ สเต็กจะมาพร้อมเครื่องเคียงแบบเฟรนช์ฟราย ไม่ก็สลัด แต่นี่คือมาแบบสเต็กล้วนในจานกระทะร้อน พร้อมแจ่วหนึ่งถ้วย เพื่อนถึงกับงงเบาๆ ว่ามีแค่นี้จริงดิ ฮาาาา และสเต็กจานนี้ก็ทำเอาเพื่อนเคี้ยวนานจัดๆ เพราะเนื้อออกไปทางเหนียวสู้ฟันใช่ย่อย แบบเสือร้องไห้ ดูทรงน่าจะเลือกเนื้อติดอกหรือ brisket มาทำ แต่อีกมุมก็คือเป็นเนื้อส่วนที่อร่อยมาก จากที่ชิมไปหนึ่งชิ้น ก็สัมผัสได้ว่าความอร่อยจากการที่ย่างมาแบบ medium rare ยังมีสีชมพูระเรื่อ นั้นความอร่อยนำความเหนียวไปหลายขุมนัก

ส่วนแจ่ว ไม่เผ็ด ใช้คำว่าไม่เผ็ดเลยยังได้ รสเป็นมิตรกับสายไม่ชอบแซ่บจี๊ดมากๆ แต่สายที่รักในความซาบซ่า อาจไม่ถูกใจแจ่วถ้วยนี้เท่าไหร่

โดนัทครัวซองต์ไอศกรีมในตำนาน (โคตร) ดีแท้

โดนัทครัวซองต์ไอศกรีม ขนมหวานในตำนานร้านเนื้อแท้

เอาจริงๆ ถ้าจะบอกว่าที่สุดแห่งความเซอร์ไพรส์จัดๆ MVP ประจำมื้อนี้ ไม่ได้อยู่ที่เนื้อ คือเป็นร้านอาหารอะ แล้วถ้าคนยอมรับขนาดนี้ ยังไงก็ต้องดี แต่นี่คือขนมหวานนะ ขนมหวานที่ไม่ใช่สิ่งโฟกัสหลักของคนกินในร้านแบบนี้อะ โดนัทครัวซองต์ไอศกรีมนี่คือสุดจัด ดีจนยั้งใจให้หวีดไม่ไหว ผมเอ่ยคำว่าอร่อยไม่ยั้งเป็นล้านๆ รอบทุกคำที่ได้กิน แป้งโดนัทหอมมาก แบ่งชั้นแบบครัวซองต์ชั้นดี อบได้กรอบ เคี้ยวโคตรสนุกปาก ไอศกรีมช็อกโกแลตชิปก็สุด เนื้อเนียนนุ่ม โคตรเข้ากันกับโดนัท เปรี้ยวเบาๆ ด้วยสตรอว์เบอร์รีสด หอมเมเปิลไซรัป กรุบด้วยซีเรียลครันชี ดีจนรู้สึกว่าต้องพลาดมากแน่ๆ ถ้าไม่สั่งมากิน และจากการสืบค้น ก็พบว่าโดนัทครัวซองต์ไอศกรีมคือเมนูในตำนานของร้านที่แต่เดิมมีเฉพาะสาขาหนอกจอก-คู้ขวาเท่านั้น แต่ตอนนี้มีที่สาขา Central Westgate แล้วด้วย ยิ่งพอรู้สตอรีและโชคดีที่ได้ลิ้มรสความอร่อยใกล้บ้านแบบนี้ ยิ่งเป็นการปิดมื้อที่เพอร์เฟ็คต์เข้าไปใหญ่

สั่ง take home ได้ด้วยนะ แต่ไอติมจะหายไป ได้ครัวซองต์มาแทนหนึ่งชิ้น ราคาเท่ากัน

สั่งแบบนี้จะได้ฟีลอีกแบบ ความกรอบหายไป กลายร่างเป็นโดนัทนุ่มๆ แทน ยังอร่อยเหมือนเดิม


สรุปแล้วเนื้อแท้ได้สร้างความเซอร์ไพรส์จัดๆ ในทุกๆ อย่างตั้งแต่ก้าวไปในร้าน บรรยากาศดีจัด ถ่ายรูปยังไงก็สวย เนื้ออร่อยสมชื่อ และของหวานที่เรียกได้ว่าสุดติ่ง จนอยากให้บังโตแตกแฟรนไชส์ไปทำคาเฟ่ชิกๆ รับรองรุ่งชัวร์