low season

หนีความวุ่นวายไปตากอากาศช่วง LOW SEASON

แม้จะเข้าฉายในโรงไปก็นาน แต่ก็หาจังหวะตีตั๋วไปดูไม่ได้สักที จนมาวันนี้ที่เพิ่งต่ออายุ Netflix ใหม่เนี่ยแหละ ถึงได้ฤกษ์เปิดดูในสตรีมมิงแทน ระหว่างทางก็ได้ยินคนรอบตัว รวมถึงในโซเชียลพูดถึงเรื่องนี้กันเยอะพอสมควรนะ และก็ส่วนใหญ่ก็พูดกันในโซนบวกด้วย ยิ่งเพื่อนสนิทนี่ชมเปาะไม่ขาดปาก ขนาดสร้าง inspiration ให้วางแผนเปิด home stay กลางป่าแบบในหนังเลย พอได้ยินแบบนี้ ก็แอบเสียดายเบาๆ แต่คิดอีกที ได้ดูตอนนี้ก็ถือเป็นจังหวะที่ถูกต้องมากๆ ชีวิตกำลังวุ่นวายเหลือเกิน ทั้งงานที่ไม่ราบรื่นเท่าไหร่ ทั้งเวลาที่ยังแมเนจไม่ค่อยได้ อะไรๆ ก็ยังไม่ค่อยลงตัว กำลังต้องการอะไร feel good อยู่พอดี แล้วเรื่องนี้ก็มาพอดี

เรื่องย่อพอสังเขป

หลิน (พลอยไพลิน ตั้งประภาพร) สาวที่เพิ่งอกหักโดนชายหนุ่มที่คบกันมานานเทไปหน้าตาเฉย แวะมาพักเยียวยาแผลหัวใจที่กิ่วแม่ปาน ทำให้ได้เจอกับพุทธ (มาริโอ้ เมาเร่อ) หนุ่มนักเขียนบทที่รักก็พังมาเหมือนกัน และด้วยความสามารถมองเห็นผีของหลิน ก็ทำให้การรักษาใจครั้งนี้เต็มไปด้วยความวุ่นวาย

ไฮเปอร์ไม่ LOW เลย

ถ้าเทียบหนังเรื่องนี้เป็นคน ก็คือคนที่ไฮเปอร์มากๆ อยู่นิ่งไม่ได้ ทำนี่อยู่แป๊บๆ ก็แว้บไปโน่นแล้ว LOW SEASON มีส่วนผสมของหนังผี หนังรักและหนังตลก โอเค หนังผีกับหนังตลก อาจจะเคยได้ดูมาแล้วจากเรื่องอื่น (ที่ก็เป็นหนังไทยเหมือนกันนี่แหละ) หนังรักผสมหนังผี ก็เป็นแนวที่เห็นได้ค่อนข้างบ่อย ก็เลยชินและไม่รู้สึกว่าแปลกอะไร แต่การที่เอาหนังสามแนวมามิกซ์อยู่ในหนังเรื่องเดียวกันแล้วให้กลมกลึงนี่ยากนะ ซึ่งพูดแบบไม่โกรธกัน เรื่องนี้ก็ยังเบลนด์ความรัก ความผี ความตลกให้เขากันไม่ได้สนิทน่ะแหละ กำลังสยองอยู่ดีๆ บิลด์ซาวด์มาเต็มที่ พี่ก็ตัดไปตลก บทกำลังฮาๆ พี่ก็พามาเจอความสยอง สยองอยู่ได้ไม่ถึงสามวิ อะซึ้งเฉย ซึ้งเลย เหล่านี้เป็นอาการที่พบเจอได้ทุกนาที จนต้องลุ้นว่าพี่จะพาอารมณ์ไปทางไหนอยู่ค่อนเรื่อง

หนังรักที่มีผีเยอะหน่อยๆ

ถึงจะมีอะไรเยอะแยะ แต่หนังทุกเรื่องก็ต้องมีแกนให้ยึดแหละเนอะ เรื่องนี้ก็เหมือนกัน นี่คือหนังรักเต็มขั้น หนังรักแท้ๆ โคตรจะหนังรักเลย ตามสูตรเป๊ะๆ นางเอกโดนเท ลี้ภัยไปขึ้นดอย เจอพระเอกดุ๊ดุ ตอนแรกก็ไม่กินเส้น แต่ความพังเป็นขั้วบวกขั้วลบ หนุ่มสาวจึงได้มาพบกันในวันร้าวราน พอต่างฝ่ายต่างโดนเด เข้าใจหัวใจกันและกัน ก็สปาร์คจอยกัน เนี่ย โคตรง่าย แต่ทำไมไม่รู้น่ารักมาก แล้วก็ความพยายามใส่ผีเข้ามา ซึ่งเอาจริงๆ มาเยอะมาก มาตลอดทาง เปิดเรื่องมาแป๊บๆ ก็เจอ ค่อนข้างหมิ่นเหม่พอสมควรว่าจะเยอะจนล้นไหม อ๊ะ ไม่รู้สึกแฮะ ใส่มาเยอะก็จริง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรขนาดนั้น มีผีที่เด่นจริงๆ อยู่แค่ตนเดียวด้วย นอกนั้นก็มาแค่พอเป็นกิมมิคเฉยๆ แต่กลายเป็นว่าแม้จะไม่ได้ใส่มาเยอะจน (รู้สึก) ล้น แต่กลายเป็นแผลใหญ่มากๆ ของเรื่องเลย เพราะผีเนี่ยรีเลทกับนางเอกจังๆ คือคีย์สำคุัญที่ทำให้โดนเทเลยแหละ แต่พอใส่ของลงไปในหนังจนเยอะมากๆ เข้า ประเด็นคนเห็นผีของนางเอกก็เลยจางไปเฉยๆ แถมพอเหมือนจะนึกขึ้นได้ว่าเอามาขยี้ช่วงท้ายดีกว่า ก็กลายเป็นทำแบบขอไปที ทำไปเพื่อให้แลนดิ่งสู่ไคลแมกซ์ของเรื่องได้สวยๆ เฉยๆ แถมไคลแมกซ์ก็ห้วนมาก เสียดาย ถ้าระหว่างทาง ไม่แวะเล่นข้างทางเยอะ ไคลแมกซ์จะสวยกว่านี้อีกเยอะมาก

ห่มธรรมชาติ ฟังเพลง เย็นๆ ใจ

สองสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ก็คือธรรมชาติและเสียงเพลง หนังฉลาดที่เล่นกับคำว่า low season ได้ดีมาก ด้วยความที่ช่วงเวลาไหนหนัง ไม่ใช่ช่วงที่คนนิยมไปเที่ยว ทำให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง ผลิดอกออกความงดงามได้เต็มที่ แถมพอคนไม่เยอะ ทำให้ความสวยและบรรยากาศดีๆ ถูกขับเน้นเด่นออกมาสุดๆ

พอมาเจอกับเพลงแนว folk song กีต้าร์โปร่งหนึ่งกับเสียงร้องนุ่มๆ แบบเขียนไขและวานิช ยิ่งรู้สึกเย็นใจเข้าไปอีก พอดูเรื่องนี้จบแล้วอยากแพ็คกระเป๋าไปให้ธรรมชาติโอบกอดทันทีเลย


LOW SEASON สุขสันต์วันกลับบ้าน แม้จะมีแผลเยอะ มีจุดที่เสียดายอย่างแรงให้เห็นอยู่เยอะ แต่ก็เป็นหนังที่ถ้าได้ดูถูกจังหวะ จะกลายเป็นยาช่วยฮีลจากความตึงเครียดได้ดีมากขนานหนึ่ง ด้วยบรรยากาศเย็นๆ ดนตรีละมุนๆ และเนื้อเรื่องที่น่ารัก ก็ทำให้เป็นอีกเรื่องแน่ๆ ที่จะหยิบขึ้นมาดูตอนที่รู้สึกอยากพักชาร์จแบตหัวใจจากความวุ่นวายที่ได้เจอ

วาร์ปไปดูบน Netlifx